กรมขนส่งทางบก

วันที่ 10 ตุลาคม 2560

กรมการขนส่งทางบก ร่วมกับ สมาคมผู้ประกอบการรถขนส่งทั่วไทย จัดรถเช่าเหมาจำนวน 100 คันให้บริการรับ-ส่งฟรี !!! จากจุดจอดรอบกรุงเทพฯ เข้าไปบริเวณใกล้เคียงงานพระราชพิธี พร้อมเตรียมพื้นที่ภายในกรมการขนส่งทางบกเป็นจุดจอดรถ ในวันที่ 21-23, วันที่ 26 และวันที่ 28-29 ตุลาคม 2560 และยังได้จัดผู้ตรวจการอำนวยความสะดวก ดูแลความปลอดภัย ณ สถานีขนส่งผู้โดยสาร จุดจอด จุดเชื่อมต่อการเดินทาง ย้ำ!!! ห้ามรถโดยสารสาธารณะฉวยโอกาส พบฝ่าฝืนโทษหนักทุกกรณี

นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า กรมการขนส่งทางบก สนองนโยบายกระทรวงคมนาคมในการอำนวยความสะดวกและความปลอดภัยในการใช้บริการรถโดยสารสาธารณะเพื่อเดินทางเข้าร่วมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ประสานผู้ประกอบการขนส่งจัดหารถโดยสารเสริมในเส้นทางให้เพียงพอรองรับประชาชนที่ต้องการเดินทางจากทุกจังหวัด และร่วมกับสมาคมผู้ประกอบการรถขนส่งทั่วไทย จัดรถ Shuttle Bus (โดยใช้รถโดยสารไม่ประจำทางหรือรถเช่าเหมา จำนวน 100 คัน) ให้บริการรับ-ส่งฟรี ระหว่างวันที่ 25-27 ตุลาคม 2560 จากจุดจอดรถบัสเช่าเหมาทุกประเภทและจุดจอดรถยนต์ส่วนบุคคลที่ได้จัดเตรียมไว้รอบกรุงเทพมหานคร เพื่อนำประชาชนเข้าไปในพื้นที่บริเวณใกล้เคียงงานพระราชพิธีฯ ที่กำหนดไว้ ดังนี้ จุดจอดเซ็นทรัลพระราม 2 (จุดรับ-ส่ง ณ แยกเมอรี่คิงส์) ลานพุทธมณฑลสาย 4, เซ็นทรัลเวสต์เกต บางใหญ่, เซ็นทรัลศาลายา (จุดรับ-ส่ง ณ แยกอรุณอมรินทร์) แอร์พอร์ตลิ้ง มักกะสัน, เมกาบางนา อิเกีย, ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา (จุดรับ-ส่ง ณ บ้านมนังคศิลา) ฟิวเจอร์พาร์ครังสิต, เมืองทองธานี, ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ, สโมสรตำรวจ (จุดรับ-ส่ง ณ สนามม้านางเลิ้ง) รวมถึงมีรถ Shuttle Bus ของสมาคมผู้ประกอบการรถขนส่งทั่วไทยบางส่วน รอรับประชาชนจากจุดจอดภายในกรมการขนส่งทางบก ซึ่งจะเปิดให้นำรถเข้ามาจอดได้ในวันที่ 21-23 ตุลาคม, วันที่ 26 ตุลาคม และวันที่ 28-29 ตุลาคม 2560 รองรับรถยนต์ส่วนบุคคลได้จำนวนกว่า 1,500 คัน รถบัส 80 คัน พร้อมกันนี้ จัดผู้ตรวจการลงพื้นที่อำนวยความสะดวกและคุมเข้มความปลอดภัย ตรวจสอบการให้บริการรถโดยสารสาธารณะตามจุดจอด จุดเชื่อมต่อการเดินทาง สถานีขนส่งผู้โดยสารหมอชิต (จตุจักร), สายใต้ปิ่นเกล้า, สายใต้บรมราชชนนี และเอกมัย สถานีรถไฟหัวลำโพง สนามบินดอนเมือง สนามบินสุวรรณภูมิ และจัดเจ้าหน้าที่ประจำศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารและรับเรื่องร้องเรียน 1584 ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อรองรับการให้บริการสอบถามข้อมูลและรับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมหรือถูกเอาเปรียบจากการใช้บริการรถโดยสารสาธารณะ หากพบรถแท็กซี่ รถจักรยานยนต์รับจ้าง เก็บค่าโดยสารเกินอัตราที่กำหนด ปรับสูงสุดไม่เกิน 5,000 บาท ส่วนกรณีปฏิเสธผู้โดยสาร ไม่ส่งผู้โดยสารตามสถานที่ที่ได้ตกลงกันไว้ แสดงกิริยาวาจาไม่สุภาพ ไม่ใช้มาตรค่าโดยสาร ปรับสูงสุดไม่เกิน 1,000 บาท ใช้รถจักรยานยนต์ป้ายดำ-รถยนต์ส่วนบุคคล รับส่งผู้โดยสารปรับไม่เกิน 2,000 บาท และหากเป็นการกระทำความผิดซ้ำซาก ความอาญา กระทำอนาจาร ทำลายภาพลักษณ์ประเทศ ลงโทษพักใช้หรือเพิกถอนใบอนุญาตขับรถทันที

อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวเพิ่มเติมว่า ตั้งแต่เดือนกันยายนต่อเนื่องเดือนตุลาคม ได้สั่งการให้สำนักงานขนส่งจังหวัดทุกแห่งตรวจสอบความพร้อมของรถโดยสารทุกคันตาม checklist และตรวจความพร้อมของพนักงานขับรถก่อนเดินทาง พร้อมเพิ่มความเข้มข้นมาตรการดูแลความปลอดภัยที่สถานีขนส่งผู้โดยสารทั่วประเทศตลอด 24 ชั่วโมง และให้สำนักงานขนส่งจังหวัดทุกจังหวัด ประสานหน่วยงานในสังกัดกระทรวงคมนาคม อาทิ กรมทางหลวง และกรมทางหลวงชนบทในพื้นที่ เพื่อบูรณาการทำงานร่วมกันในการตั้งจุดอำนวยความสะดวกและความปลอดภัยบนถนนสายหลักที่มุ่งเข้าสู่กรุงเทพฯ โดยให้ดำเนินการตรวจความพร้อมของรถโดยสารตาม Checklist เช่นเดียวกับมาตรการตรวจความพร้อมที่สถานีขนส่งผู้โดยสาร โดยให้พนักงานงานขับรถต้องรายงานตัวกับเจ้าหน้าที่ทุกครั้ง เพื่อตรวจระยะเวลาปฏิบัติงานและตรวจวัดระดับแอลกอฮอล์ในลมหายใจ โดยเฉพาะเข้มงวดตรวจสอบรถโดยสารไม่ประจำทาง (รถบัสเช่าเหมา) นอกจากนี้ ยังได้จัดชุดปฏิบัติการเคลื่อนที่ตรวจจับความเร็วของรถโดยสารสาธารณะ พร้อมติดตาม ควบคุม กำกับการเดินรถผ่านศูนย์บริหารจัดการเดินรถระบบ GPS แบบเรียลไทม์ออนไลน์ตลอด 24 ชั่วโมง อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวในที่สุด                    

                                   ----------------------------------                    

เอกสารดาวน์โหลด PHOTO

เอกสารดาวน์โหลด

   ชื่อเอกสาร วันที่สร้าง ขนาด จำนวนดาวน์โหลด   
ขบ.ร่วมกับ สมาคมผู้ประกอบการ จัดรถเช่าเหมาจำนวน 100 คันให้บริการรับ-ส่งฟรี.doc 10 ต.ค. 2560 203 KB 137

ข่าวสารแนะนำ

กรมการขนส่งทางบก

  • กรมการขนส่งทางบก 1032 ถนนพหลโยธิน แขวงจอมพล เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900.
  • โทรศัพท์ (หมายเลขกลาง) : 0-2271-8888
    โทรสาร : 0-2271-8805 (เฉพาะวันเละเวลาราชการเท่านั้น)
  • แจ้งปัญหาการใช้งานเว็บไซต์
    Email
  • Social Network กรมการขนส่งทางบก
สมัครรับข่าวสาร
สมัครสมาชิกจดหมายข่าวของเรา ท่านจะได้รับข่าวสารอัพเดจฟรี

สมาชิกเข้าสู่ระบบ

เข้าสู่ระบบด้วยบัญชี facebook
เข้าสู่ระบบด้วยอีเมล์แอดเดรส

สมัครสมาชิก

* สิทธิ์ประโยชน์ต่างๆ จากการเป็นสมาชิก
1. สามารถแสดงความคิดเห็น (เฉพาะข่าวสารที่กรมขนส่งเปิดให้
   แสดงความคิดเห็นเท่านั้น)
2. สามารถใช้งานฟอรั่ม ได้เต็มรูปแบบ (สามารถสร้างกระทู้
    และแสดงความคิดเห็นได้)
3. สามารถติดตามกลุ่มข่าวสารที่ติดตามได้
ถ้าคุณยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณา กรอกอีเมล์แอดเดรส เพื่อเข้าใช้งานและสิทธิ์ประโยชน์ต่างๆ จากการเป็นสมาชิก
เลือกข่าวที่ต้องการติดตาม
bl