กรมขนส่งทางบก

วันที่ 7 เมษายน 2561

กรมการขนส่งทางบก ลงโทษทันที!!! กรณีอุบัติเหตุรถโดยสารประจำทางของบริษัท สมบัติทัวร์ เสียหลักพุ่งชนต้นไม้ข้างทางเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตที่จังหวัดลำปาง สั่งพักใช้ใบอนุญาตขับรถเบื้องต้นเป็นเวลา 30 วัน พร้อมส่งตัวดำเนินคดีตามกฎหมาย  ย้ำ!!! ผู้ประกอบการต้องรับผิดชอบและชดเชยค่าเสียหาย หากพบกระทำผิดซ้ำพิจารณาพักใช้ เพิกถอนใบอนุญาตประกอบการทันที

 

                 นายสนิท  พรหมวงษ์  อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยถึง กรณีอุบัติเหตุรถโดยสารประจำทางของบริษัท สมบัติทัวร์ คันหมายเลขทะเบียน 15-9272 กรุงเทพมหานคร  เส้นทางกรุงเทพ – เชียงราย เกิดอุบัติเหตุเสียหลักพุ่งชนต้นไม้ข้างทาง เหตุเกิดที่ถนนทางหลวงหมายเลข 1 ต.หลวงเหนือ อ.งาว จ.ลำปาง เป็นผลให้มีผู้เสียชีวิต 1 รายและบาดเจ็บอีก 15 ราย ขณะเกิดเหตุมีนายมณเฑียร นาคสวัสดิ์ เป็นพนักงานขับรถ ใบอนุญาตขับรถเลขที่ 1ชร00002/59 สิ้นอายุวันที่ 11 มกราคม 2562  ผู้ประกอบการ คือ บริษัท ขนส่ง จำกัด ซึ่งจากตรวจสอบความเร็วจาก GPS พบว่ามีความเร็วสุดท้ายก่อนเกิดเหตุ 89 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เหตุเกิดเมื่อวันที่ 6 เมษายน 2561  เวลาประมาณ 05.32 น. นั้น   กรมการขนส่งทางบกลงพื้นที่ทันทีพร้อมประสานทุกหน่วยงานในพื้นที่ช่วยเหลือผู้โดยสารผู้บาดเจ็บโดยเร็วที่สุดเป็นลำดับแรก พร้อมเข้าเยี่ยมผู้บาดเจ็บซึ่งพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล จำนวน 4 ราย อีก 11 ราย บาดเจ็บเล็กน้อยจึงได้ประสานให้บริษัทนำรถคันใหม่มารับผู้โดยสารเดินทางต่อไปยังจุดหมายปลายทางที่จังหวัดเชียงรายอย่างปลอดภัย  จากการสอบถามเบื้องต้นนายมณเฑียร นาคสวัสดิ์ พนักงานขับรถคนที่ 2 ออกเดินทางจากจังหวัดพิษณุโลกจนมาถึงจุดเกิดเหตุสันนิษฐานว่าพนักงานขับรถหลับในทำให้เสียหลักพุ่งชนต้นไม้ข้างทาง กรมการขนส่งทางบก โดยสำนักงานขนส่งจังหวัดลำปางได้ดำเนินการปรียบเทียบปรับขั้นสูงสุดเป็นเงิน 5,000 บาท สั่งพักใช้ใบอนุญาตขับรถของพนักงานขับรถดังกล่าวเป็นเวลา 30 วัน พร้อมส่งตัวและหลักฐานการสอบปากคำให้พนักงานสอบสวนดำเนินคดีฐานขับรถโดยประมาทจนเป็นเหตุให้ผู้อื่นเสียชีวิต ซึ่งพนักงานสอบสวนอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อทำสำนวนส่งฟ้องต่อไป  ด้านการช่วยเหลือและคุ้มครองผู้โดยสาร ตามที่ผู้ประกอบการขนส่งได้ทำประกันภัยไว้กับ บริษัท อาคเนย์ประกันภัย จำกัด จึงได้ประสานบริษัทประกันภัยให้ดำเนินการชำระค่าชดเชย ค่ารักษาพยาบาล และค่าเสียหายให้แก่ผู้ที่ได้รับบาดเจ็บและผู้เสียชีวิตให้เรียบร้อย  พร้อมกำชับให้สำนักงานขนส่งจังหวัดลำปางติดตามการช่วยเหลือการเยียวยาจากการประกันภัย ค่ารักษาพยาบาลให้ครบถ้วนและถูกต้องตามสิทธิ์ประโยชน์ ประสานโรงพยาบาลดูแลผู้บาดเจ็บจนกว่าแพทย์จะอนุญาตให้ออกจากโรงพยาลและติดตามประสานงานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในการการดำเนินคดีอย่างใกล้ชิด  ด้านผู้ประกอบการสำนักงานขนส่งจังหวัดลำปางได้เรียกผู้ประกอบการมารายงานตัวเพื่อชี้แจงให้ข้อมูลกรณีดังกล่าว หากพบว่ามีการฝ่าฝืนหรือละเลยไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดว่าด้วยความปลอดภัยในการขนส่งจะดำเนินการลงโทษขั้นสูงสุดทุกกรณีความผิด และหากพบเป็นการกระทำผิดซ้ำจะพิจารณาพักใช้ เพิกถอนใบอนุญาตประกอบการต่อไป  

 

              อธิบดีกรมการขนส่งทางบก  กล่าวเพิ่มเติมว่า กรมการขนส่งทางบกได้ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อควบคุม ติดตามพฤติกรรมการทำงานผ่านระบบ GPS Tracking  แบบออนไลน์ Real-time ผ่านศูนย์บริหารจัดการเดินรถระบบ GPS ของกรมการขนส่งทางบกและที่สำนักงานขนส่งจังหวัดทุกแห่งทั่วประเทศ ซึ่งประชาชนสามารถตรวจสอบชั่วโมงการทำงาน ความเร็วรถ รวมถึงจุดจอด จุดพักรถ และส่งเรื่องร้องเรียนหากพบการกระทำผิด ผ่านแอพพลิเคชั่น “DLT GPS” ทางโทรศัพท์มือถือ เพียงสแกนคิวอาร์โค้ดบนสติ๊กเกอร์ประชาสัมพันธ์ที่รถสาธารณะทุกคน หรือดาวน์โหลดผ่าน App Store และ Play Store  หากประชาชนที่พบเห็นรถโดยสารสาธารณะขับขี่ไม่ปลอดภัย หรือมีพฤติกรรมที่อาจก่อให้เกิดอันตราย แจ้งศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารรถสาธารณะ 1584 ตลอด 24 ชั่วโมง อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวในที่สุด

เอกสารดาวน์โหลด

   ชื่อเอกสาร วันที่สร้าง ขนาด จำนวนดาวน์โหลด   
กรมการขนส่งทางบกลงโทษทันทีกรณีอุบัติเหตุรถทัวร์เสียหลักชนต้นไม้ที่จ.ลำปาง.pdf 7 เม.ย. 2561 287 KB 147

ข่าวสารแนะนำ

กรมการขนส่งทางบก

  • กรมการขนส่งทางบก 1032 ถนนพหลโยธิน แขวงจอมพล เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900.
  • โทรศัพท์ (หมายเลขกลาง) : 0-2271-8888
    โทรสาร : 0-2271-8805 (เฉพาะวันเละเวลาราชการเท่านั้น)
  • แจ้งปัญหาการใช้งานเว็บไซต์
    Email
  • Social Network กรมการขนส่งทางบก
สมัครรับข่าวสาร
สมัครสมาชิกจดหมายข่าวของเรา ท่านจะได้รับข่าวสารอัพเดจฟรี

สมาชิกเข้าสู่ระบบ

เข้าสู่ระบบด้วยบัญชี facebook
เข้าสู่ระบบด้วยอีเมล์แอดเดรส

สมัครสมาชิก

* สิทธิ์ประโยชน์ต่างๆ จากการเป็นสมาชิก
1. สามารถแสดงความคิดเห็น (เฉพาะข่าวสารที่กรมขนส่งเปิดให้
   แสดงความคิดเห็นเท่านั้น)
2. สามารถใช้งานฟอรั่ม ได้เต็มรูปแบบ (สามารถสร้างกระทู้
    และแสดงความคิดเห็นได้)
3. สามารถติดตามกลุ่มข่าวสารที่ติดตามได้
ถ้าคุณยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณา กรอกอีเมล์แอดเดรส เพื่อเข้าใช้งานและสิทธิ์ประโยชน์ต่างๆ จากการเป็นสมาชิก
เลือกข่าวที่ต้องการติดตาม
bl