กรมขนส่งทางบก

วันที่ 10 เมษายน 2561

กรมการขนส่งทางบก ลงพื้นที่ตรวจสอบทันที !!! กรณีอุบัติเหตุรถบัสเช่าเหมา เสียหลักลงข้างทางเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตที่ จ.ตาก สั่งลงโทษผู้ประกอบการขั้นสูงสุด!!! ถึงขั้นเพิกถอนใบอนุญาตประกอบการขนส่ง ด้านพนักงานขับรถ ฝ่าฝืนบรรทุกผู้โดยสารเกินจำนวนที่นั่ง ใช้ความเร็วเกินกฎหมายกำหนด ปรับหนัก!!! พักใช้ใบอนุญาตขับรถ 3 เดือน และส่งตัวดำเนินคดีอาญาทันที

 

นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยถึง กรณีอุบัติเหตุรถโดยสารไม่ประจำทางสองชั้นคันหมายเลขทะเบียน 33-5488 กรุงเทพมหานคร บรรทุกผู้โดยสารชาวเมียนมา จำนวน 51 คน พนักงานขับรถ 2 คน ครอบครัวพนักงานขับรถอีก 2 คน เดินทางจากอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก เกิดอุบัติเหตุเบรกขัดข้องทำให้รถเสียหลักพลิกคว่ำ บริเวณถนนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 12 กิโลเมตรที่ 68+200 ดอยรวก จังหวัดตาก เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 6 ราย และบาดเจ็บอีก 12 ราย เหตุเกิดเมื่อวันที่ 9 เมษายน 2561 เวลาประมาณ 22.51 น. กรมการขนส่งทางบก ลงพื้นที่ทันทีพร้อมประสานทุกหน่วยงานในพื้นที่ช่วยเหลือผู้โดยสารผู้บาดเจ็บโดยเร็วที่สุด กำชับติดตามการช่วยเหลือและคุ้มครองผู้โดยสาร ตามที่ผู้ประกอบการขนส่งได้ทำประกันภัยภาคสมัครใจไว้กับบริษัทสินมั่นคงประกันภัย จำกัด และประกันภัยภาคบังคับ ตามพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ พ.ศ. 2535 ไว้กับบริษัท     เคเอสเค ประกันภัย จำกัด จ่ายค่าสินไหมแก่ผู้บาดเจ็บสูงสุด 430,000 บาทต่อราย กรณีเสียชีวิตสูงสุดได้คนละ 700,000 บาท ซึ่งได้ประสานสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ให้ดูแลช่วยเหลือญาติผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บโดยเร็ว ทั้งค่าปลงศพและการช่วยเหลือค่ารักษาพยาบาลให้ครบถ้วนและถูกต้องตามสิทธิประโยชน์ ประสานโรงพยาบาลดูแลผู้บาดเจ็บจนกว่าแพทย์จะอนุญาตให้ออกจากโรงพยาบาล พร้อมดูแลเรื่องการเดินทางตามที่ผู้โดยสารต้องการเดินทางต่อไปยังจุดหมายปลายทาง

 

อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวเพิ่มเติมว่า ได้เรียกตัวผู้ประกอบการขนส่ง บริษัท จงเจริญแคปปิตอล จำกัด พร้อมพนักงานขับรถขณะเกิดเหตุ(นายพิสิษฐ์ ธนภัคพสิษฐ์) มาชี้แจงข้อเท็จจริงเพื่อพิจารณาการลงโทษ โดยผู้ประกอบการขนส่ง สั่งพักใช้ใบอนุญาตประกอบการขนส่งในเบื้องต้นเป็นเวลา 180 วัน, เปรียบเทียบปรับสูงสุดฐานไม่ควบคุมกำกับดูแลพนักงานขับรถให้ปฏิบัติตามข้อกำหนดว่าด้วยความปลอดภัย เป็นเงิน 50,000 บาท, และถูกพิจารณาดำเนินการเพิกถอนใบอนุญาตประกอบการขนส่งต่อไป สำหรับพนักงานขับรถ พิจารณาลงโทษข้อหาบรรทุกผู้โดยสารเกินจำนวนที่นั่ง เปรียบเทียบปรับสูงสุด เป็นเงิน 5,000 บาท กรณีใช้ความเร็วเกินอัตราที่กำหนดเปรียบเทียบขั้นสูงสุด 5,000 บาท พร้อมทั้งถูกสั่งพักใช้ใบอนุญาตขับรถ 90 วัน ทั้งนี้ได้แจ้งให้ผู้ประกอบนำรถในประกอบการที่เหลืออีก 2 คัน เข้ารับการตรวจสภาพปรากฏว่าไม่ผ่านการตรวจสภาพทั้ง 2 คัน เนื่องจากไม่ผ่านเงื่อนไขควันดำและไม่ติดตั้งระบบ GPS  จึงได้ดำเนินการพ่นห้ามใช้และบันทึกในประวัติรถ

 

อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวย้ำว่า ประชาชนที่ใช้บริการรถเช่าเหมา(รถโดยสารไม่ประจำทาง) ทุกครั้งควรหลีกเลี่ยงการเดินทางในเวลากลางคืน หากต้องเดินทางในเส้นทางที่มีความลาดเอียงหรือสูงชัน ต้องเลือกใช้รถที่เหมาะสมกับสภาพเส้นทางเพื่อความปลอดภัย ก่อนการเลือกใช้บริการควรตรวจสอบข้อมูลเกี่ยวกับประวัติของผู้รับจ้างทั้งข้อมูลคนขับและสภาพรถ จัดทำแผนการเดินทางที่มีรายละเอียดเกี่ยวกับเส้นทางการเดินรถ วันที่เดินทางจุดพักรถและจุดเปลี่ยนผู้ขับรถอย่างชัดเจน มีการติดตั้ง GPS Tracking เพื่อการตรวจสอบพฤติกรรมการขับขี่และการใช้ความเร็วของรถแบบ Realtime ผ่าน application“DLT GPS”ทางโทรศัพท์มือถือ ซึ่งจะแสดงผลเช่นเดียวกันกับข้อมูลที่แสดงในศูนย์บริหารจัดการเดินรถด้วยระบบ GPS ของกรมการขนส่งทางบก และศูนย์ฯ GPS ขนส่งจังหวัดทั่วประเทศ ซึ่งสามารถแจ้งเรื่องร้องเรียนทุกกรณีผ่านทาง application ทั้งนี้ได้กำชับทุกสำนักงานขนส่งจังหวัดทั่วประเทศ หากตรวจพบรถโดยสารสาธารณะคันใดมีสภาพไม่มั่นคงแข็งแรง พ่นข้อความ“ห้ามใช้รถส่วนพนักงานขับรถ พบการใช้ความเร็ว มีชั่วโมงการทำงานเกินที่กฎหมายกำหนด ใช้สารเสพติด ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อ่อนเพลีย ดำเนินการเด็ดขาดเช่นเดียวกัน พร้อม“สั่งห้ามปฏิบัติหน้าที่ ทันที เพื่อความปลอดภัยในการเดินทางช่วงเทศกาลสงกรานต์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวในที่สุด

 

-------------------------------- 

เอกสารดาวน์โหลด PHOTO

เอกสารดาวน์โหลด

   ชื่อเอกสาร วันที่สร้าง ขนาด จำนวนดาวน์โหลด   
กรมการขนส่งทางบก ลงพื้นที่ตรวจสอบทันที !!! .docx 10 เม.ย. 2561 242 KB 128

ข่าวสารแนะนำ

กรมการขนส่งทางบก

  • กรมการขนส่งทางบก 1032 ถนนพหลโยธิน แขวงจอมพล เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900.
  • โทรศัพท์ (หมายเลขกลาง) : 0-2271-8888
    โทรสาร : 0-2271-8805 (เฉพาะวันเละเวลาราชการเท่านั้น)
  • แจ้งปัญหาการใช้งานเว็บไซต์
    Email
  • Social Network กรมการขนส่งทางบก
สมัครรับข่าวสาร
สมัครสมาชิกจดหมายข่าวของเรา ท่านจะได้รับข่าวสารอัพเดจฟรี

สมาชิกเข้าสู่ระบบ

เข้าสู่ระบบด้วยบัญชี facebook
เข้าสู่ระบบด้วยอีเมล์แอดเดรส

สมัครสมาชิก

* สิทธิ์ประโยชน์ต่างๆ จากการเป็นสมาชิก
1. สามารถแสดงความคิดเห็น (เฉพาะข่าวสารที่กรมขนส่งเปิดให้
   แสดงความคิดเห็นเท่านั้น)
2. สามารถใช้งานฟอรั่ม ได้เต็มรูปแบบ (สามารถสร้างกระทู้
    และแสดงความคิดเห็นได้)
3. สามารถติดตามกลุ่มข่าวสารที่ติดตามได้
ถ้าคุณยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณา กรอกอีเมล์แอดเดรส เพื่อเข้าใช้งานและสิทธิ์ประโยชน์ต่างๆ จากการเป็นสมาชิก
เลือกข่าวที่ต้องการติดตาม
bl