กรมขนส่งทางบก

วันที่ 3 พฤษภาคม 2561

กรมการขนส่งทางบก ลงโทษขั้นสูงสุดพร้อมส่งตัวผู้ขับรถดำเนินคดี !!! กรณีคนขับรถแท็กซี่   ทส-6307 กทม. ลวนลามผู้โดยสาร ด้านผู้ประกอบการสั่งปรับสูงสุด!!! ฐานยินยอมให้ผู้ไม่มีใบอนุญาตขับรถสาธารณะขับรถ ย้ำ!!! ทำลายภาพลักษณ์ประเทศ ให้บริการไม่เป็นธรรม       เอาเปรียบผู้โดยสาร ลงโทษขั้นสูงสุดทุกกรณี

 

นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า ตามที่มีผู้ร้องเรียนผ่านสื่อออนไลน์(facebook)  กรณีผู้ขับรถแท็กซี่ คันหมายเลขทะเบียน ทส-6307 กรุงเทพมหานคร มีพฤติกรรมกระทำการลวนลามผู้โดยสารซึ่งเป็นสุภาพสตรี โดยใช้มือจับขา ขณะให้บริการรับจ้างผู้โดยสารเดินทางจาก ถนนรามอินทรา กิโลเมตรที่ 2 ไปยังสถานีขนส่งผู้โดยสารสายใต้ใหม่ ถนนบรมราชชนนี เมื่อวันที่ 30 เมษายน 2561 นั้น กรมการขนส่งทางบก ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่าผู้ขับรถแท็กซี่คันดังกล่าว คือ นายรชานนท์ ศรีจูมพล ได้รับใบอนุญาตขับรถส่วนบุคคลชนิดที่ 2 เลขที่ 1กท.00135/61 มาสอบสวนข้อเท็จจริง โดยผู้ขับรถให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา กรมการขนส่งทางบกจึงได้นำส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจนครบาลบางซื่อ เพื่อดำเนินคดีข้อหาขับรถโดยไม่มีใบอนุญาตขับรถยนต์สาธารณะ พร้อมเปรียบเทียบปรับพนักงานขับรถฐานแสดงกิริยาวาจาไม่สุภาพ และกระทำการลวนลามผู้โดยสารตามพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ.2522 มาตรา 57 ฉ ประกอบมาตรา66/2 ในอัตราสูงสุด เป็นจำนวนเงิน 1,000 บาท  และบันทึกประวัติการกระทำความผิดไว้ที่ศูนย์ข้อมูลประวัติผู้ขับรถสาธารณะต่อไป  ส่วนผู้ประกอบการ บริษัท สหกรณ์แท็กซี่ไทย จำกัด ดำเนินการเปรียบเทียบปรับสูงสุดเป็นเงิน 2,000 บาท  ฐานยินยอมให้ผู้ไม่มีใบอนุญาตขับรถยนต์สาธารณะที่ถูกต้องตามมาตรา 56 ประกอบมาตรา 60 พร้อมทั้งจะพิจารณาเพิกถอนทะเบียนรถแท็กซี่คันดังกล่าวออกจากประกอบการด้วย 

อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวเพิ่มเติมว่า กรมการขนส่งทางบกดำเนินการเข้มข้นจริงจังเพื่อแก้ไขปัญหาการให้บริการรถโดยสารสาธารณะที่ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยและภาพลักษณ์การท่องเที่ยว โดยความผิดที่ส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของประเทศไทยและการท่องเที่ยว จะลงโทษในอัตราโทษสูงสุดทุกกรณีความผิด  หากพบพฤติกรรมผิดซ้ำซากในข้อหาความผิดเดิม พิจารณาพักใช้เพิกถอนใบอนุญาตขับรถทันที พร้อมทั้งตรวจสอบพฤติกรรมการให้บริการและกวดขันจับกุมรถโดยสารธารณะที่กระทำความผิดอย่างเข้มงวดจริงจัง และเพิ่มความเข้มข้นมาตรการพักใช้และเพิกถอนใบอนุญาต เพื่อสร้างมาตรฐานการให้บริการที่มีคุณภาพ และยกระดับรถโดยสารสาธารณะให้เป็นบริการที่มีมาตรฐานสร้างความมั่นใจให้แก่ผู้ใช้บริการระบบขนส่งสาธารณะ ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างภาพลักษณ์แก่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ โดยทุกเรื่องที่ได้รับการร้องเรียน หากพบการกระทำผิด จะถูกดำเนินการตามกฎหมายทุกกรณีความผิด ทั้งผู้ประกอบการและพนักงานขับรถ หากประชาชนพบเห็นการให้บริการรถแท็กซี่ไม่ปลอดภัย ไม่เป็นธรรม มีพฤติกรรมลามกอนาจาร เอาเปรียบผู้โดยสารในรูปแบบต่างๆ สามารถร้องเรียนมายังกรมการขนส่งทางบก หรือแจ้งศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารและรับเรื่องร้องเรียน  โทร. 1584 ได้ตลอด24 ชั่วโมง หรือร้องเรียนผ่านทางเว็บไซต์ที่ http://ins.dlt.go.th/cmpweb/,ผ่านทาง     E-mail ที่ dlt_1584complain@hotmail.com, facebook 1584 ร้องเรียนรถโดยสารสาธารณะโดยกรมการขนส่งทางบกจะตรวจสอบด้วยความเป็นธรรมทั้งต่อผู้ใช้บริการและผู้ให้บริการโดยทันทีเพื่อสร้างความเชื่อมั่นในการใช้บริการรถโดยสารสาธารณะต่อไป อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวในที่สุด        

----------------------------------       

เอกสารดาวน์โหลด PHOTO

เอกสารดาวน์โหลด

   ชื่อเอกสาร วันที่สร้าง ขนาด จำนวนดาวน์โหลด   
กรมการขนส่งทางบก ส่งตัวดำเนินคดี กรณีแท็กซี่ลวนลามผู้โดยสาร.doc 3 พ.ค. 2561 206 KB 144

ข่าวสารแนะนำ

กรมการขนส่งทางบก

  • กรมการขนส่งทางบก 1032 ถนนพหลโยธิน แขวงจอมพล เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900.
  • โทรศัพท์ (หมายเลขกลาง) : 0-2271-8888
    โทรสาร : 0-2271-8805 (เฉพาะวันเละเวลาราชการเท่านั้น)
  • แจ้งปัญหาการใช้งานเว็บไซต์
    Email
  • Social Network กรมการขนส่งทางบก
สมัครรับข่าวสาร
สมัครสมาชิกจดหมายข่าวของเรา ท่านจะได้รับข่าวสารอัพเดจฟรี

สมาชิกเข้าสู่ระบบ

เข้าสู่ระบบด้วยบัญชี facebook
เข้าสู่ระบบด้วยอีเมล์แอดเดรส

สมัครสมาชิก

* สิทธิ์ประโยชน์ต่างๆ จากการเป็นสมาชิก
1. สามารถแสดงความคิดเห็น (เฉพาะข่าวสารที่กรมขนส่งเปิดให้
   แสดงความคิดเห็นเท่านั้น)
2. สามารถใช้งานฟอรั่ม ได้เต็มรูปแบบ (สามารถสร้างกระทู้
    และแสดงความคิดเห็นได้)
3. สามารถติดตามกลุ่มข่าวสารที่ติดตามได้
ถ้าคุณยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณา กรอกอีเมล์แอดเดรส เพื่อเข้าใช้งานและสิทธิ์ประโยชน์ต่างๆ จากการเป็นสมาชิก
เลือกข่าวที่ต้องการติดตาม
bl