กรมขนส่งทางบก

วันที่ 26 พฤศจิกายน 2561

กรมการขนส่งทางบก ดำเนินการตามกฎหมายกับกลุ่มมิจฉาชีพแอบอ้างรับทำใบขับขี่ปลอมทุกราย ย้ำ!!! การขอรับใบขับขี่ ต้องผ่านการอบรมและทดสอบด้วยตนเองทุกขั้นตอน เตือนประชาชน!!! อย่าหลงเชื่อผู้แอบอ้างรับทำใบขับขี่ได้โดยไม่ต้องทดสอบ ระวังจะได้ใบขับขี่ปลอม ไม่มีฐานข้อมูลอยู่ในระบบ และมีความผิดตามกฎหมาย
.
.
นายพีระพล ถาวรสุภเจริญ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า เพื่อความปลอดภัยและพิทักษ์สิทธิ์ของประชาชน กรมการขนส่งทางบกได้มีมาตรการในการป้องกันมิให้ประชาชนถูกหลอกลวงจากกลุ่มมิจฉาชีพ ด้วยการจัดผู้ตรวจการเฝ้าระวังตรวจตรากลุ่มมิจฉาชีพที่แฝงตัวเข้ามาหลอกลวงประชาชนภายในหน่วยงานอย่างต่อเนื่อง โดยในเดือนพฤศจิกายน 2561 ได้จับกุมกลุ่มบุคคลที่มีพฤติกรรมเรียกหาลูกค้าเพื่อรับเป็นตัวแทน(หน้าม้า)จำนวน 4 ราย จึงได้ส่งตัวผู้กระทำผิดให้พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจนครบาลบางซื่อดำเนินการตามกฎหมาย ทั้งนี้กรมการขนส่งทางบกดำเนินการกับผู้ขอรับใบอนุญาตขับรถเป็นไปตามระเบียบที่กรมการขนส่งทางบกกำหนดไว้อย่างชัดเจน ซึ่งเป็นมาตรฐานเดียวกัน ทั่วประเทศและต้องผ่านการอบรมและทดสอบข้อเขียนทดสอบขับรถด้วยตนเองทุกขั้นตอน(ยกเว้นใบอนุญาตขับรถระหว่างประเทศสามารถมอบอำนาจได้) ไม่มีการเรียกเก็บเงินอื่นใดนอกเหนือจากค่าธรรมเนียมตามที่กฎหมายกำหนด ดังนั้นหากมีผู้แอบอ้างอาสาดำเนินการแทนว่าสามารถขอใบอนุญาตขับรถให้ได้โดยไม่ต้องผ่านการทดสอบใดๆ ผู้ที่หลงเชื่ออาจได้รับใบอนุญาตขับรถปลอม ไม่มีฐานข้อมูลอยู่ในระบบ และหากนำใบอนุญาตขับรถปลอมมาแสดงเป็นหลักฐานกับทางราชการมีความผิดตามกฎหมายอาญาฐานใช้เอกสารปลอม อีกทั้งยังเสี่ยงต่อการสูญเสียเอกสารหลักฐานส่วนบุคคลที่กลุ่มมิจฉาชีพอาจนำไปใช้ก่ออาชญากรรมร้ายแรงด้วย ขอแจ้งเตือนประชาชน อย่าหลงเชื่อ กลุ่มมิจฉาชีพที่รับอาสาดำเนินการแทน รับจัดทำเอกสารใบขับขี่ หรือแอบแฝงเข้ามาเร่ขายประกัน พ.ร.บ. หากพบเห็นบุคคลใดมีพฤติกรรมไม่น่าไว้วางใจหรือได้รับการติดต่ออาสาดำเนินการแทน สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่หรือโทรสายด่วน 1584 ตลอด 24 ชั่วโมง
.
อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวเพิ่มเติมว่า กรมการขนส่งทางบกกำหนดมาตรฐานการขอรับใบอนุญาตขับรถ แก่ผู้ขอรับใบอนุญาตขับรถชั่วคราว(ขอใหม่) ทั้งรถยนต์และรถจักรยานยนต์ พร้อมเพิ่มช่องทางอำนวยความสะดวกให้สามารถจองคิวอบรมออนไลน์ได้ที่ URL:http://ebooking.dlt.go.th/ebooking/ และเลือกสำนักงานขนส่งจังหวัดที่ต้องการเข้ารับการอบรมเลือกหลักสูตรอบรมและวันที่ต้องการอบรม ซึ่งดำเนินการได้ทุกสำนักงานขนส่งทั่วประเทศไม่จำกัดภูมิลำเนา นอกจากนี้ยังเลือกอบรมภาคทฤษฎีกับสถาบันการศึกษาของรัฐและโรงเรียนสอนขับรถเอกชนที่ผ่านการรับรองจากกรมการขนส่งทางบกตามหลักสูตรที่กำหนด โดยผู้ผ่านการอบรมนำใบรับรองมาแสดงเป็นหลักฐานขอเข้ารับการทดสอบสมรรถภาพทางร่างกาย ทดสอบข้อเขียน(E-exam)และทดสอบขับรถจะได้รับใบอนุญาตขับรถที่ออกโดยกรมการขนส่ง ทางบกเป็นแบบสมาร์ทการ์ด(Smart card) รูปแบบที่มีเทคโนโลยีคิวอาร์โค้ด(QR Code) มีนวัตกรรมป้องกันความปลอดภัยข้อมูลส่วนบุคคลและนวัตกรรมป้องกันการปลอมแปลง เคลือบบัตรด้วยเทคโนโลยีโฮโลแกรม มีแถบแม่เหล็ก (Magnetic Strip) และระบบจัดเก็บและตรวจสอบข้อมูลทางอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งยากต่อการปลอมแปลง อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวในที่สุด
---------------------------------- 
กลุ่มประชาสัมพันธ์และสื่อสารองค์กร
สำนักงานเลขานุการกรม
กรมการขนส่งทางบก
โทร. 0-2271-8805 - 6
Fax. 0-2271-8805

เอกสารดาวน์โหลด PHOTO

เอกสารดาวน์โหลด

ข่าวสารแนะนำ

กรมการขนส่งทางบก

  • กรมการขนส่งทางบก 1032 ถนนพหลโยธิน แขวงจอมพล เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900.
  • โทรศัพท์ (หมายเลขกลาง) : 0-2271-8888
    โทรสาร : 0-2271-8805 (เฉพาะวันเละเวลาราชการเท่านั้น)
  • แจ้งปัญหาการใช้งานเว็บไซต์
    Email
  • Social Network กรมการขนส่งทางบก
สมัครรับข่าวสาร
สมัครสมาชิกจดหมายข่าวของเรา ท่านจะได้รับข่าวสารอัพเดจฟรี

สมาชิกเข้าสู่ระบบ

เข้าสู่ระบบด้วยบัญชี facebook
เข้าสู่ระบบด้วยอีเมล์แอดเดรส

สมัครสมาชิก

* สิทธิ์ประโยชน์ต่างๆ จากการเป็นสมาชิก
1. สามารถแสดงความคิดเห็น (เฉพาะข่าวสารที่กรมขนส่งเปิดให้
   แสดงความคิดเห็นเท่านั้น)
2. สามารถใช้งานฟอรั่ม ได้เต็มรูปแบบ (สามารถสร้างกระทู้
    และแสดงความคิดเห็นได้)
3. สามารถติดตามกลุ่มข่าวสารที่ติดตามได้
ถ้าคุณยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณา กรอกอีเมล์แอดเดรส เพื่อเข้าใช้งานและสิทธิ์ประโยชน์ต่างๆ จากการเป็นสมาชิก
เลือกข่าวที่ต้องการติดตาม
bl