กรมขนส่งทางบก

วันที่ 21 มกราคม 2562

กรมการขนส่งทางบก เผย!!! ผู้ประกอบการให้ความร่วมมือและนำรถออกให้บริการประชาชนตามจำนวนปกติ จึงไม่กระทบต่อการเดินทางของประชาชน หลังมติคณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลางให้ชะลอการปรับขึ้นค่าโดยสารรถโดยสารประจำทางทุกประเภทเป็นวันที่ 22 เมษายน 2562 เพื่อสนับสนุนให้ประชาชนใช้ระบบขนส่งสาธารณะ ลดการใช้รถยนต์ส่วนบุคคล ลดปัญหาฝุ่นละออง PM2.5

 

นายพีระพล ถาวรสุภเจริญ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยภายหลังจากการลงพื้นที่ตรวจสอบการ ให้บริการรถโดยสารประจำทาง ในเขตกรุงเทพและปริมณฑลเมื่อช่วงเช้าวันนี้ (วันที่ 21 มกราคม 2562) บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ พร้อมจัดผู้ตรวจการ และสายตรวจพิเศษ ขสมก. สุ่มตรวจตามอู่รถโดยสารประจำทางในทุกเส้นทาง พบว่าผู้ประกอบการให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี โดยยังคงนำรถออกให้บริการประชาชนตามจำนวนปกติ และเก็บค่าโดยสารในอัตราเดิม จึงไม่มีผลกระทบต่อการเดินทางของประชาชนในภาพรวมวันนี้ เช่นเดียวกับการให้บริการของรถโดยสารหมวด 2 และหมวด 3 ในต่างจังหวัด ซึ่งได้ให้สำนักงานขนส่งจังหวัดทุกแห่งทำความเข้าใจกับผู้ประกอบการโดยได้รับความร่วมมือในการเดินรถตามปกติ และเก็บค่าโดยสารในอัตราเดิม ทั้งนี้ หลังจากที่คณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลางได้นัดหารือรอบพิเศษพร้อมมีมติเลื่อนการปรับขึ้นค่าโดยสารรถโดยสารประจำทางทุกประเภท ทั้งรถธรรมดา รถปรับอากาศของ ขสมก. รถเมล์ NGV รถร่วมบริการ ขสมก. รถ บขส. รถร่วม บขส. และรถเอกชน ออกไปอีก 3 เดือน โดยจะเริ่มปรับขึ้นค่าโดยสารวันที่ 22 เมษายน 2562 จากกำหนดการเดิมจะปรับขึ้นในวันที่ 21 มกราคม 2562 เพื่อสนับสนุนให้ประชาชนเลือกใช้ระบบขนส่งสาธารณะ ลดการใช้รถยนต์ส่วนบุคคล หวังลดปัญหาฝุ่นละออง PM2.5  อย่างไรก็ตามได้เตรียมมาตรการเยียวยาเสนอกระทรวงคมนาคมเพื่อช่วยแบ่งเบาภาระของผู้ประกอบการ พร้อมจัดผู้ตรวจการทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาค ร่วมกับสายตรวจพิเศษ ขสมก., บขส. ติดตามสถานการณ์การให้บริการของผู้ประกอบการอย่างใกล้ชิด ควบคู่กับการตรวจควันดำรถโดยสารและรถบรรทุกอย่างต่อเนื่อง

 

อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวเพิ่มเติมถึงมาตรการตรวจรถควันดำเพื่อลดปัญหาฝุ่นละออง PM2.5 ซึ่งได้สั่งการให้ผู้ตรวจการออกสุ่มตรวจจับรถโดยสารและรถบรรทุกควันดำบนท้องถนนต่อเนื่อง ณ จุดที่มีค่ามลพิษ PM2.5 สูงทั่วกรุงเทพมหานคร เช่น เขตจตุจักร เขตบางขุนเทียน และบางคอแหลม ส่วนภูมิภาคให้สำนักงานขนส่งจังหวัดทั่วประเทศตรวจวัดควันดำ ณ สถานีขนส่งผู้โดยสารและบนถนนสายต่างๆ อย่างเข้มงวด หากมีค่าควันดำเกินมาตรฐานให้ดำเนินการบังคับใช้กฎหมาย สั่งห้ามใช้รถจนกว่าจะดำเนินการซ่อมบำรุงและนำรถเข้าตรวจสอบกับสำนักงานขนส่งเพื่อออกหนังสือรับรองว่าค่าควันดำไม่เกินค่ามาตรฐานตามที่กรมควบคุมมลพิษกำหนด จึงสามารถนำรถกลับมาวิ่งได้อีกครั้ง และขอความร่วมมือประชาชนลดการใช้รถยนต์ส่วนบุคคลเปลี่ยนมาใช้ระบบขนส่งมวลชนซึ่งยังคงใช้อัตราค่าโดยสารเก่าตามเดิม เพื่อเพิ่มความคล่องตัวการจราจร และกรณีพบรถบรรทุกและรถโดยสารควันดำ ให้จดจำรายละเอียด หมายเลขทะเบียนรถ เลขข้างรถ แจ้งศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารและรับเรื่องร้องเรียน โทร.1584 หากผลการตรวจสอบพบว่ารถมีควันดำตามที่ผู้ร้องเรียนได้แจ้งมาจริง จะดำเนินการตามกฎหมายทุกราย

-------------------------

กลุ่มประชาสัมพันธ์และสื่อสารองค์กร

สำนักงานเลขานุการกรม

กรมการขนส่งทางบก

โทร. 0-2271-8805 – 6

Fax. 0-2271-8805

เอกสารดาวน์โหลด PHOTO

เอกสารดาวน์โหลด

   ชื่อเอกสาร วันที่สร้าง ขนาด จำนวนดาวน์โหลด   
กรมการขนส่งทางบก เผยผู้ประกอบการนำรถออกให้บริการประชาชนตามจำนวนปกติ.docx 21 ม.ค. 2562 123 KB 436

ข่าวสารแนะนำ

กรมการขนส่งทางบก

  • กรมการขนส่งทางบก 1032 ถนนพหลโยธิน แขวงจอมพล เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900.
  • โทรศัพท์ (หมายเลขกลาง) : 0-2271-8888
    โทรสาร : 0-2271-8805 (เฉพาะวันเละเวลาราชการเท่านั้น)
  • แจ้งปัญหาการใช้งานเว็บไซต์
    Email
  • Social Network กรมการขนส่งทางบก
สมัครรับข่าวสาร
สมัครสมาชิกจดหมายข่าวของเรา ท่านจะได้รับข่าวสารอัพเดจฟรี

สมาชิกเข้าสู่ระบบ

เข้าสู่ระบบด้วยบัญชี facebook
เข้าสู่ระบบด้วยอีเมล์แอดเดรส

สมัครสมาชิก

* สิทธิ์ประโยชน์ต่างๆ จากการเป็นสมาชิก
1. สามารถแสดงความคิดเห็น (เฉพาะข่าวสารที่กรมขนส่งเปิดให้
   แสดงความคิดเห็นเท่านั้น)
2. สามารถใช้งานฟอรั่ม ได้เต็มรูปแบบ (สามารถสร้างกระทู้
    และแสดงความคิดเห็นได้)
3. สามารถติดตามกลุ่มข่าวสารที่ติดตามได้
ถ้าคุณยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณา กรอกอีเมล์แอดเดรส เพื่อเข้าใช้งานและสิทธิ์ประโยชน์ต่างๆ จากการเป็นสมาชิก
เลือกข่าวที่ต้องการติดตาม
bl