กรมขนส่งทางบก

วันที่ 2 กรกฎาคม 2562

กรมการขนส่งทางบก เผย!!! กรณีรถบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์หล่นใส่ทับรถยนต์เก๋งที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ดำเนินการขั้นสูงสุดทั้งพนักงานขับรถและผู้ประกอบการ เตือน!!! ตั้งจุดตรวจรถบรรทุกสินค้าทุกคันทุกเส้นทาง ผู้ประกอบการที่ฝ่าฝืนไม่ใช้ทวิสล็อกดำเนินการลงโทษตามกฎหมายขั้นสูงสุดทุกกรณี พบกระทำผิดซ้ำถึงขั้นพักใช้เพิกถอนใบอนุญาตขับรถและเพิกถอนใบอนุญาตประกอบการทันที

 

นายพีระพล  ถาวรสุภเจริญ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยถึง กรณีอุบัติเหตุรถบรรทุกลากจูง หมายเลขทะเบียน 70-5126 พระนครศรีอยุธยา และกึ่งพ่วงคันหมายเลขทะเบียน 64-2402 กทม.ของผู้ประกอบการขนส่งบริษัทเพ็ญปัญญา ทรานสปอร์ต จำกัด ซึ่งมีนายสุบรรณ โพธิ์สน อายุ 48 เป็นพนักงานขับรถ เมื่อมาถึงจุดเกิดเหตุบริเวณถนนโรจนะในช่องกลาง    ฝั่งขาเข้า ต.คานหาม อ.อุทัย จ.พระนครศรีอยุธยา มีรถเก๋งออกมาจากซอยด้านข้างตัดหน้าอย่างรถทันหัน จึงได้หักหลบมาด้านซ้าย พบรถเก๋ง กฉ 5116 พระนครศรีอยุธยา 7กฆ 4312 กรุงเทพฯ และ 1กฐ 9950 กรุงเทพฯ จอดอยู่ในช่องทางด้านซ้าย จึงหักรถเบนออกทางขวา ทำให้ตู้คอนเทนเนอร์ที่บรรทุกปุ๋ยมาบนรถถูกเหวี่ยงสะบัดอย่างรุนแรงจนทำให้สลักยึด       ตู้สินค้า (twist lock)ขาด ตู้สินค้าหลุดออกจากตัวรถกระเด็นไปกระแทกกับรถคู่กรณีได้รับความเสียหายจำนวน 3 คัน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 1ราย ซึ่งอยู่ในระหว่างตรวจสอบเพิ่มเติมเพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัด เหตุเกิดเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2562 เวลาประมาณ   02.00 น. โดยในเบื้องต้นกรมการขนส่งทางบกได้ตรวจสอบรถลากจูงคันหมายเลขทะเบียน 70-5126 พระนครศรีอยุธยา ไม่พบข้อมูลการติดตั้ง GPS จึงได้พิจารณาลงโทษผู้ประกอบการขนส่ง (บริษัท เพ็ญปัญญาทรานสปอร์ต จำกัด) ตามกฎหมายว่าด้วยการขนส่งทางบก มาตรา 71 ประกอบมาตรา 148 ฐานอุปกรณ์และส่วนควบไม่เป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด เดินรถระบบ GPS เปรียบเทียบปรับสูงสุด 50,000 บาท  ส่วนพนักงานขับรถถูกส่งตัวให้พนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีต่อไป

 

 อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวเพิ่มเติมว่า กรมการขนส่งทางบก คุมเข้มกวดขันรถบรรทุกไม่ใช้ทวิสล็อก(Twist-Lock) ยึดตู้บรรทุกสินค้าทุกคันทุกเส้นทางทั้งส่วนกลางและส่วนภูมิภาค โดยมอบหมายให้สำนักงานขนส่งจังหวัดทั่วประเทศ   จัดผู้ตรวจการลงพื้นที่ตั้งจุดตรวจทุกจังหวัด ส่วนกลางตั้งจุดตรวจบนบริเวณถนนสายหลักและสายรองทั้งขาเข้า-ออกกรุงเทพฯ รวมถึงเส้นทางรอบกรุงเทพฯ อาทิ บนถนนพระราม 2 ถนนบางนาตราด ถนนรังสิต-นครนายก ถนนเพชรเกษม วังน้อย-โรจนะถนนพหลโยธิน ฯลฯ    อีกทั้งสถานีขนส่งสินค้าชานเมืองและท่าเรือคลองเตย กรณีพบความผิดที่ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ดำเนินการลงโทษตามกฎหมายขั้นสูงสุดทุกกรณี และหากพบเป็นการกระทำผิดซ้ำจะพิจารณาพักใช้เพิกถอนใบอนุญาตขับรถ   และใบอนุญาตประกอบการทันที จึงขอให้ผู้ประกอบการขนส่งเข้มงวดตรวจสอบควบคุมดูแลความปลอดภัย โดยต้องตรวจสอบอุปกรณ์สำหรับยึดตู้บรรทุกสินค้าหรือทวิสล็อก (Twist-Lock) ให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน หากเพิกเฉยไม่ล็อก      ตู้บรรทุกสินค้า จะถูกลงโทษตามกฎหมายสูงสุดทันที โดยผู้ประกอบการขนส่งมีความผิดตามพระราชบัญญัติการขนส่งทางบก พ.ศ.2522 มาตรา 71 ประกอบมาตรา 148 อุปกรณ์และส่วนควบไม่เป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด ปรับสูงสุดไม่เกิน 50,000 บาท ส่วนผู้ขับรถมีความผิดตามมาตรา 102 (4) ประกอบมาตรา 127 ไม่ใช้เครื่องอุปกรณ์และส่วนควบของรถตามที่กฎหมายกำหนด ปรับสูงสุดไม่เกิน 5,000 บาท อีกทั้งต้องติดตั้ง GPS Tracking เพื่อการติดตามพฤติกรรมการขับขี่ของพนักงานขับรถด้วยระบบ GPS กรณีไม่ควบคุมพนักงานขับรถในสังกัด จนเป็นเหตุให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรง หรือมีผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับบาดเจ็บมีความผิดทั้งพนักงานขับรถและผู้ประกอบการขนส่งและต้องรับผิดชอบชดใช้ค่าเสียหายที่เกิดขึ้นทุกกรณี อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวในที่สุด

เอกสารดาวน์โหลด PHOTO

เอกสารดาวน์โหลด

   ชื่อเอกสาร วันที่สร้าง ขนาด จำนวนดาวน์โหลด   
620628--ข่าวที่ 139 กรมการขนส่งทางบก เผยกรณีรถบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์.doc 2 ก.ค. 2562 210 KB 194

ข่าวสารแนะนำ

กรมการขนส่งทางบก

  • กรมการขนส่งทางบก 1032 ถนนพหลโยธิน แขวงจอมพล เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900.
  • โทรศัพท์ (หมายเลขกลาง) : 0-2271-8888
    โทรสาร : 0-2271-8805 (เฉพาะวันเละเวลาราชการเท่านั้น)
  • แจ้งปัญหาการใช้งานเว็บไซต์
    Email
  • Social Network กรมการขนส่งทางบก
สมัครรับข่าวสาร
สมัครสมาชิกจดหมายข่าวของเรา ท่านจะได้รับข่าวสารอัพเดจฟรี

สมาชิกเข้าสู่ระบบ

เข้าสู่ระบบด้วยบัญชี facebook
เข้าสู่ระบบด้วยอีเมล์แอดเดรส

สมัครสมาชิก

* สิทธิ์ประโยชน์ต่างๆ จากการเป็นสมาชิก
1. สามารถแสดงความคิดเห็น (เฉพาะข่าวสารที่กรมขนส่งเปิดให้
   แสดงความคิดเห็นเท่านั้น)
2. สามารถใช้งานฟอรั่ม ได้เต็มรูปแบบ (สามารถสร้างกระทู้
    และแสดงความคิดเห็นได้)
3. สามารถติดตามกลุ่มข่าวสารที่ติดตามได้
ถ้าคุณยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณา กรอกอีเมล์แอดเดรส เพื่อเข้าใช้งานและสิทธิ์ประโยชน์ต่างๆ จากการเป็นสมาชิก
เลือกข่าวที่ต้องการติดตาม
bl